Tiểu Đường

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là gì mà số lượng người bệnh không ngừng tăng mỗi năm? Không chỉ thế, căn bệnh này đang trở thành gánh nặng y tế tại các nước thu nhập trung bình đến thấp, hay kể cả ở các nước phát triển.
Dự tính đến năm 2040, cả thế giới sẽ có hơn 500 triệu người mắc tiểu đường. Bệnh đái tháo đường đặc biệt là đái tháo đường týp 2 là nguyên nhân chính gây mù lòa, chạy thận nhân tạo và cắt chi. Cùng với đó, các biến cố tim mạch như đột qụy, nhồi máu cơ tim do đái tháo đường cũng là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.
bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường, còn gọi là bệnh đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính. Khi mắc bệnh, cơ thể mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp. Đồng nghĩa với việc bạn có lượng đường trong máu hay vượt mức bình thường và cơ thể không có khả năng tự điều chỉnh lượng đường trở lại mức bình thường. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm cho cả thận, mắt, thần kinh và tim.

Phân loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được phân ra 3 loại chính:

  1. tiểu đường týp 1
  2. tiểu đường týp 2
  3. bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) týp 1

Bệnh tiểu đường týp 1 là chứng rối loạn tự miễn. Trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào tuyến tụy là nơi sản xuất insulin thay vì các yếu tố bên ngoài. Điều này sẽ gây ra sự thiếu hụt insulin và tăng lượng đường trong máu.

Nếu bạn bị tiểu đường týp 1 các triệu chứng sẽ xuất hiện rất sớm ở độ tuổi khá trẻ. Đôi khi là ở trẻ nhỏ hay tuổi vị thành niên.

Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường týp 1.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) týp 2

Đây còn gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin (NIDDM). Là loại tiểu đường phổ biến nhất, chiếm 90% đến 95% tổng số bệnh nhân. Thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành. Tuy nhiên tình trạng béo phì ngày càng cao ở người trẻ tuổi nên hiện nay độ tuổi mắc bệnh tiểu đường týp 2 ngày càng trẻ.

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là một loại tiểu đường chỉ xảy ra ở phụ nữ mang thai. Bệnh này có thể gây ra các vấn đề cho cả bà mẹ và trẻ sơ sinh nếu không được theo dõi kĩ càng. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường thai kỳ thường tự hết sau khi sinh con.

Biểu hiện của bệnh tiểu đường

Liên tục khát nước

Khát nước và uống nước khá nhiều nhưng cảm giác khát nước vẫn còn. Tại sao lại như thế? Đó là do khi lượng đường trong máu bạn tăng cao, cơ thể bạn sẽ tự động tách phần nước có trong các tế bào rồi bơm trực tiếp vào máu để pha loãng lượng đường bị dư. Các tế bào lúc này thiếu nước sẽ kích thích não gây nên cảm giác khát nước không ngừng nghỉ.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Nếu số lần đi tiểu trong một ngày lớn hơn số 7, có thể bạn đã bị đái tháo đường. Nguyên nhân là do cơ thể bạn muốn loại bỏ lượng đường dư thừa. Thận hoạt động mạnh hơn nên sẽ đi tiểu nhiều hơn.

Sụt cân bất thường

Cơ thể chúng ta giống như một cỗ máy vậy – cơ thể cần nhiên liệu để hoạt động. Và nhiên liệu chính cho cơ thể chính là đường (glucose). Sụt cân do mất nhiều đường glucose qua nước tiểu.

Đái tháo đường khiến cơ thể không thể chuyển hóa năng lượng từ thức ăn, nó buộc phải lấy năng lượng từ mỡ và các cơ. Thiếu insulin dẫn tới giảm tổng hợp protein và mỡ, tăng quá trình tiêu protein, tiêu mỡ tất yếu sẽ dẫn đến sụt cân. Trong trường hợp này, bạn nhớ kiểm tra cơ thể tổng quát ngay nhé.

Đói và mệt mỏi

Khi cơ thể bạn không thể hấp thu lượng đường cần thiết trong máu để giải phóng năng lượng do sự thiếu hụt insulin. Đường sẽ bị tích trữ một cách dư thừa trong máu và ra khỏi cơ thể.

Vì vậy, nhu cầu nạp thức ăn để lấy thêm năng lượng của cơ thể sẽ tăng cao để bù lại phần năng lượng bị thiếu, dẫn đến cảm giác đói và mệt mỏi thường xuyên.

Dễ bị nhiễm trùng và nhiễm nấm

Lượng đường trong máu cao và hệ thống miễn dịch (cơ chế tự bảo vệ của cơ thể) bị ức chế, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể, dẫn đến dễ bị nhiễm trùng và nấm.

Chính vì vậy, người bị đái tháo đường thường cảm thấy ngứa trên cơ thể, đặc biệt ở bộ phận sinh dục.

Thị lực yếu đi

Lượng đường trong máu cao sẽ phá hủy mao mạch ở đáy mắt dẫn tới xuất huyết, phù nề đặc biệt phù ở hoàng điểm sẽ làm giảm thị lực mặc dù trước đó bạn không bị các bệnh về mắt.

Ngoài ra, các triệu chứng khác như vết thương chậm lành hay chân tay bị tê hoặc ngứa rân rân như kiến bò cũng có thể là dấu hiệu mắc đái tháo đường. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, dù cơ thể bạn chưa có biểu hiện bất thường nào, bạn vẫn có thể bị bệnh tiểu đường.

error: Content is protected !!