Gout

Cuộc sống hiện đại ngày càng đầy đủ, kinh tế khá giả cho phép chúng ta có thêm nhiều những món ăn dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc nạp vào lượng protein khổng lồ một cách “vô tội vạ” không những không có lợi mà còn có thể khiến chúng ta phải trải qua những đau đớn, khó chịu trong thời gian dài sau đó.

GOUT LÀ GÌ?

Gout còn có tên gọi Đông Y là bệnh nhất thống phong. Nhất thống phong hay bệnh gút xuất hiện từ thời xưa phong kiến và được coi là “bệnh của nhà giàu”.

Bệnh Gout còn có tên gọi Đông Y là bệnh nhất thống phong. Nhất thống phong hay bệnh gút xuất hiện từ thời xưa phong kiến và được coi là “bệnh của nhà giàu”.
bệnh GoutĐây là tình trạng viêm sưng khớp do dối loạn chuyển hóa nhân Purin trong thận làm dư thừa quá nhiều axit uric trong cơ thể mà không được thải ra. Tình trạng viêm xuất hiện nhiều ở các đốt khớp ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt đồng thời gây ra những cơn đau buốt khó chịu.

Lượng axit uric lắng đọng còn sinh ra các nốt tophi – lồi lên thành các bướu ở các vị trí khác nhau trên cơ thể như: vành ngoài tai, khuỷu tay, ngón tay, ngón chân cũng như xung quanh gân gót chân.

Chế độ ăn thực phẩm như: gan, thận, tôm, cua, lòng đỏ trứng, nấm… được xem là làm nặng thêm bệnh.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA GOUT

 • Do các rối loạn về gen (nguyên nhân di truyền): hiếm gặp.
 • Do tăng sản xuất acid uric hoặc giảm đào thải acid uric
 • Suy thận và các bệnh lý làm giảm độ thanh lọc acid uric của cầu thận.Các bệnh về máu: bệnh bạch cầu cấp .
 • Dùng thuốc lợi tiểu.Sử dụng các thuốc ức chế tế bào để điều trị các bệnh ác tín. Dùng thuốc kháng lao

CÁC GIAI ĐOẠN BỆNH GOUT

Dựa vào mức độ nghiêm trọng, bệnh gout được chia thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: mức axit uric trong máu đã tăng lên nhưng vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng bệnh gout. Thông thường, người bệnh chỉ nhận thấy triệu chứng đầu tiên của bệnh gout sau khi bị sỏi thận.
 • Giai đoạn 2: Nồng độ axit uric lúc này rất cao dẫn đến hình thành các tinh thể xuất hiện ở ngón chân (nốt tophi). Nốt tophi thường biểu hiện chậm, hàng năm sau cơn gout đầu tiên nhưng cũng có khi sớm hơn. Khi đã xuất hiện thì dễ tăng số lượng và khối lượng và có thể loét. Nốt tophi thường thấy trên ngón chân cái, sụn vành tai rồi đến khuỷu tay, gót chân, mu bàn chân và gân gót.

Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm thấy đau khớp nhưng cơn đau sẽ không kéo dài. Một thời gian ngắn sau, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng khác của bệnh gout với cường độ và tần suất ngày càng gia tăng.

 • Giai đoạn 3: các triệu chứng của bệnh sẽ không biến mất và các tinh thể axit uric sẽ tấn công nhiều khớp để lại các dị tật vĩnh viễn.

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA GOUT

 • Tổn thương và biến dạng khớp cũng được xem là một trong những biến chứng bệnh gout tiêu biểu nhất.
 • Viêm khớp do gout nhiều khi khiến bệnh nhân bị xói mòn xương và mất sụn.Nói cách khác là phá hủy hoàn toàn khớp.
 • Người mắc gout có nguy cơ bị sỏi thận vì tinh thể urate tích tụ trong đường tiết niệu, hình thành sỏi. Khoảng 10-25% người bị bệnh gout phát triển sỏi thận. Sỏi thận làm cho tình trạng viêm nhiễm dễ phát triển trong hệ thống tiết niệu.
 • Sỏi thận hình thành từ tinh thể urate tích tụ trong thận để lại tổn thương và sẹo. Tổn thương thận do nguyên nhân nói trên nếu để lâu qua năm tháng sẽ dẫn đến suy thận, đặc biệt nếu bệnh gout không được điều trị.

Chắc hẳn một vài người trong chúng ta đã trải qua cảm giác đau đớn của bệnh gout gây ra. Có thể đó chỉ là giao đoạn đầu của bệnh. Vậy nên hãy hành động trước khi những biến chứng nguy hiểm kịp tìm đến bạn.

No posts to display