Ở nhà nhiều phát bệnh, trầm cảm, tâm thần là có thật các mẹ ạ

Chắc phải hơn 2 tháng nay rồi mình ở nhà không có dám ra ngoài. Dù vẫn đủ ăn nhưng thật sự thấy quá bí bách. Suốt ngày quanh quẩn trong 4 bức tường luôn cảm thấy lo lắng, stress vô cùng. Mình có nói chuyện với bạn bên trị liệu tâm lý, bạn mình kêu là rất có thể mình đã bị rối loạn tâm thần nhẹ rồi. Dặn mình là nên giữ tâm lý thoải mái, có gì cứ nói với nó.

Bạn mình cũng kể dạo này dịch, nhiều người gặp các vấn đề liên quan tới tâm thần lắm luôn, nhưng hầu như không có để ý. Mình nãy lướt báo thì cũng có thấy các bác sĩ cảnh báo rằng nCoV khiến tỷ lệ người bị rối loạn tâm thần gia tăng. Điều này hoàn toàn có thật nha mọi người.

Nghĩ cũng đúng. Dịch dã thế này, công việc không đảm bảo, rồi giãn cách ở nhà chuyện chồng con các kiểu, nghĩ thôi cũng đủ mệt rồi.

Cảnh báo rối loạn tâm thần gia tăng trong đại djch nCoV

Đó là cảnh báo của GS. TS. BS. Cao Tiến Đức (nguyên Chủ nhiệm Khoa Tâm thần, BV Quân y 103). Theo ông, nCoV tạo ra một dạng sang chấn nghiêm trọng tác động tới tâm lý con người khiến mọi người dễ mắc chứng rối loạn tâm thần như: trầm cảm, lo âu, rối loạn stress sau sang chấn.

hình ảnh
GS. TS. BS Cao Tiến Đức. Ảnh: Internet

Theo TS. Đức: Có nhiều yếu tố tác động khiến bệnh nhân tâm thần gia tăng và trầm trọng hơn trong đại dịch này. Cụ thể:

Việc giãn cách xã hội cũng khiến áp lực tâm lý của mọi người tăng lên. Ngoài nỗi lo về dịch bệnh còn có nỗi lo ‘ngheo đói’ đề nặng.

Các ngành nghề sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ, cửa hàng buôn bán phải đóng cửa, doanh nghiệp ngừng sản xuất do công nhân nhiễm bệnh.

Rất nhiều người do giãn cách xã hội mà không có nhu nhập khiến cuộc sống vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Đã nghèo đói, không có tiền của lại phải ở nhà giãn cách ngày ngày hết ăn lại nằm nhưng tiền điện, tiền nhà, chi phí sinh hoạt thì vẫn cứ phát sinh. Chính vì thất nghiệp nhưng phải gánh trên mình nỗi lo cơm áo gạo tiền khiến tâm lý người trưởng thành áp lực nặng nề.

Con người vốn luôn có nhu cầu giao tiếp xã hội. Khi ở nhà giãn cách, không được giao lưu tiếp xúc cũng khiến mọi người bức xúc, khó chịu vì căng thẳng không được giải tỏa. Những người ở một mình không biết nói chuyện với ai.

Tiếp theo là chuyện gia đình vợ chồng có xích mích cũng không biết giải tỏa chỗ nào. Con cái ở nhà mình phải tự lo, mà nhất là mẹ nào phải dạy con học ý là tức lắm luôn. Sự bực bội cứ tích dần khiến con người ta u uất kéo dài dẫn tới stress, lo âu, trầm cảm…

hình ảnh

Dù nam giới hay phụ nữ đều có thể bị ảnh hưởng tâm lý trong giai đoạn này. Ảnh minh họa, internet

GS. Đức và các cộng sự tại khu cách ly nhận thấy: Đối tượng cách ly, người phục vụ, người dân trong cộng đồng bị phong tỏa… có phản ứng tâm lý rất mạnh. Trong đó, người già, phụ nữ, trẻ em và những người có trình độ học vấn thấp là đối tượng dễ bị tác động tâm lý hơn cả. Vì vậy, những người này dễ mắc các rối loạn tâm thần hơn.

Đối với mỗi người, đại dịch này còn không chỉ gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho cả ngươi bệnh lẫn người bình thường. Người bệnh thì sợ mình bị nặng thêm còn người bình thường thì sợ hãi mình bị bệnh.

Nhất là người cao tuổi, người có bệnh mạn tính… vì đây là đối tượng dễ nhiễm mà cũng dễ qua đời. Rồi những em nhỏ đi cách ly không được gần cha mẹ, những người trong gia đình có F0 vừa phải chăm sóc người bệnh, lo phòng bệnh và còn phải nhận sự kỳ thị của người xung quanh. Hoặc những gia đình có người không may mất vì nhiễm bệnh dịch… Tất cả những điều này đều là chấn thương tâm lý nghiêm trọng.

hình ảnh

Đối với người đang có bệnh sẵn: 30% bệnh nhân mắc nCoV có di chứng về tâm thần sau khi khỏi bệnh. Mắc nCoV càng nặng thì các rối loạn tâm thần càng tăng. Thậm chí, một số trường hợp mắc nCoV còn có biểu hiện suy giảm trí nhớ, một số ảnh hưởng tới trí tuệ như sa sút trí tuệ. Mức độ tuy không quá nặng nhưng cũng gây ra nhiều bất lợi. Các tác động trực tiếp của nCoV là gây tổn thương phổi, đường hô hấp. Nhưng cũng đồng thời khiến các cơ quan khác trong đó có não bị tổn thương.

Trong bối cảnh hiện nay, giãn cách là phương án tối ưu nhất để hạn chế sự lây lan bệnh dịch. Vậy phải làm thế nào để có thể vừa giãn cách mà vẫn luôn khỏe mạnh cả bên trong lẫn bên ngoài?

Theo GS. Đức, nCoV đúng là một sang chấn vừa gây tổn thương cơ thể lại cũng đồng thời làm tổn thương tinh thần, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tâm thần. WHO từng cảnh báo mọi người nên chú ý hơn về sức khỏe tâm thần.

Để làm được điều đó, hãy cố gắng giữ cho mình một tâm lý thoải mái, suy nghĩ tích cực. Thay vì nghĩ không có tiền không sống được thì hãy nghĩ tích cưc lên, nếu mình không giãn cách thì sẽ bị bệnh. Mà nằm ở nhà so với ốm đau nằm vật vờ trong viện bao giờ cũng sương hơn. Nếu vợ chồng có gì cũng nên nhẹ nhàng nói chuyện với nhau để giải quyết vấn đề chứ đừng tích một bụng tức, rất nguy hiểm, nhất là với chị em.

Đồng thời, hãy ăn uống đầy đủ, nâng cao sức khỏe. Đặc biệt, thực hiện nghiêm chỉnh quy định 5K của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ người xung quanh. Chỉ có nâng cao ý thức phòng dịch thì mới sớm ngày hết giãn cách, chúng ta trở lại cuộc sống bình thường được.

Sending
User Review
0 (0 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here