Làm gì để bớt ‘lo thon thót’ khi con đi dã ngoại cùng nhà trường?

Theo sát con vì không yên tâm, hoặc ‘sống trong sợ hãi’ cho đến khi con trở về… là tình cảnh của không ít bố mẹ khi con đi dã ngoại.

7

Theo sát con vì không yên tâm, hoặc ‘sống trong sợ hãi’ cho đến khi con trở về… là tình cảnh của không ít bố mẹ khi con đi dã ngoại.

Hiện nay, đa số các trường học từ mầm non đều có chương trình dã ngoại định kỳ. Dã ngoại là một trong những hoạt động giúp trẻ có cơ hội hòa nhập, khám phá tự nhiên, học nhiều kỹ năng thông qua trải nghiệm thực tế. Để chuyến đi của con an toàn hơn khi không có bố mẹ bên cạnh, cách tốt nhất chính là trang bị kiến thức, kỹ năng sống cơ bản cho con. Các bé cần sở hữu kỹ năng dã ngoại để xử lý một số tình huống không may xảy ra.

Nên xem: Cho con đi du lịch,bố mẹ nhất định phải dạy bé 5 điều sau.

Dạy con sẵn sàng

Đối với các em ở độ tuổi học sinh, các chuyến đi tham quan, du lịch thường được tổ chức theo đoàn và có thầy cô giáo đi cùng.

Song, dù đi cùng người lớn hoặc tự tổ chức tụ tập đi chơi theo nhóm, các em cũng cần phải được chuẩn bị rất nhiều mặt, bao gồm cả sức khoẻ, tâm lý và một số vật chất cần thiết.

Kinh nghiệm du lịch, dã ngoại cùng với trẻ nhỏ - Travelgear Blog

Trước hết, với những chuyến đi ở địa danh xa hoặc những nơi có đồi núi, sông, hồ hoặc biển, các em phải đảm bảo sức khoẻ tốt. Bên cạnh đó, các em cũng phải vững vàng về tâm lý, đây là điều kiện quan trọng mà cha mẹ luôn phải lưu ý với các em.

Mặc dù là đi tham quan nhưng các em phải học cách sẵn sàng đối mặt với các tình huống xấu như trời mưa, địa hình khó khăn…Đặc biệt là các em ở thành thị về nông thôn, các em phải chấp nhận những thiếu thốn về vật chất, thậm chí phải học cách làm nông dân thực thụ, phải lội trên những thửa ruộng…

Các em cũng cần mang theo những dụng cụ y tế để có thể sơ cứu những vết thương nhỏ tại chỗ và một số loại thuốc sát trùng, hạ sốt dùng khi bị cảm, sốt hoặc rối loạn tiêu hoá…

Trang bị những kỹ năng cơ bản

Kỹ năng ứng xử

Trẻ đi chơi xa sẽ được tiếp xúc nhiều điều mới lạ, nhiều người lại… Cha mẹ cần dạy con kỹ năng ứng xử để hòa nhập, có thái độ đúng mực với người lạ nhưng không nghe và làm theo lời rủ rê, gạ gẫm của người lạ.

Trẻ cũng cần chú ý giữ lịch sự ở nơi công cộng, tuân thủ kỷ luật mà thầy cô đưa ra để không ảnh hưởng đến cả đoàn.

Nên xem: Nên rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non bằng phương pháp nào?

Kỹ năng giữ an toàn

Đi chơi gặp sông, núi trẻ nào cũng thích, nhưng cha mẹ cần dặn con chú ý an toàn, nhất là con không biết bơi. Lưu ý con không tự ý xuống sông, suối mà không có thầy cô hoặc không mặc áo phao, không leo trèo nghịch phá có thể bị ngã, chấn thương…

Những vụ leo trèo "bá đạo" bên ngoài công viên nước

Cạnh đó, dạy con cách xử lý khi bạn chẳng may bị té ngã, đuối nước: la to báo cho người lớn, giúp đỡ bạn trong khả năng cho phép (tìm cây sào, dây để kéo bạn vào bờ).

Tuyệt đối không nhảy liều xuống cứu bạn khi con không biết bơi, giải thích cho con hiểu làm như thế nguy cơ đuối nước tập thể càng cao.

Nếu bản thân có nguy cơ đuối nước, hãy giữ bình tĩnh, kêu cứu thật to. Khi có người cứu, đừng bám chặt lấy họ mà hợp tác, thả lỏng cơ thể, nghe theo chỉ dẫn và tin tưởng người cứu hộ.

Ứng phó khi đi lạc

Thói quen xấu khi đi lạc mà ngay cả người lớn cũng thường xuyên gặp phải là đi lung tung, không định hướng để tìm đường do lo lắng, hoảng sợ. Do đó, bé cần phải học được kỹ năng kiểm soát cảm xúc và giữ bình tĩnh.

Cha mẹ dặn con chú ý nghe theo hướng dẫn khi đi chơi đoàn để tránh bị lạc. Trường hợp không may bị lạc, con cần giữ bình tĩnh, tìm bảo vệ, nhân viên của khu du lịch (dựa vào đồng phục, bảng tên) nhờ giúp đỡ, hoặc tìm cơ quan công an, trường học nhờ giúp đỡ.

Nếu con có đem theo điện thoại, hãy gọi ngay cho thầy cô hướng dẫn hoặc gọi cha mẹ. Với trẻ hay quên số điện thoại, cha mẹ có thể ghi số số điện thoại lên ba lô, bảng tên cho con.

Khi nhận ra mình đi lạc, trẻ cần đứng yên ngay tại vị trí bị lạc. Nếu trẻ bị lạc theo nhóm đông thì phải động viên nhau đứng yên sẽ có người đến cứu, ,tuyệt đối không tách nhóm dễ lạc sâu hơn. Đây cũng là thời điểm bé cần đến kỹ năng giao tiếp, biết cách tạo chú ý để người lớn phát hiện và đến cứu. Ngoài ra, khi một vài bé cùng nhau tách đoàn và đi lạc thì việc nhường nhịn nhau sẽ giúp tránh gây gổ, cãi cọ dẫn đến tách nhóm.

Ứng phó khi bị quấy rối, bắt cóc

Ở những nơi vui chơi đông người có đủ thành phần tốt xấu, cha mẹ nên dạy con đề cao cảnh giác. Nếu chẳng may bị kẻ xấu tìm cách quấy rối hoặc bắt cóc, hãy la hét thật lớn để cầu cứu.

5 quy tắc để cảnh giác tội phạm bắt cóc trẻ em

Trường hợp bị tấn công ở nơi vắng người, hãy giữ bình tĩnh, huy động những kỹ năng cần thiết như hét lên gây sự chú ý, dùng vật nhọn để tấn công,cắn vào tay, dùng cát ném vào mặt… sau đó chạy thật nhanh về hướng có đông người để cầu cứu.

Cảnh giác với người lạ

Đây không chỉ là kỹ năng dã ngoại mà còn là một kỹ năng sống cơ bản cần được dạy cho trẻ từ sớm. Ngày nay, trẻ em có thể phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ như bắt cóc, bạo hành hay quấy rối và trẻ có thể gặp phải những tình huống xấu này nếu không biết cách đề phòng người lạ.

Khi linh cảm có người lạ theo dõi, trẻ cần chạy ngay đến đám đông, thông báo với cô giáo, người phụ trách. Trẻ con rất dễ bị “dụ” khi cho quà và nhiệm vụ của ba mẹ là dạy trẻ biết cách nói “không” đúng lúc, không nên nhận quà, tiếp xúc, trò chuyện với người lạ. Trường hợp bị bắt, trẻ cần bình tĩnh và tìm cách vùng chạy. Bạn cũng có thể dạy thêm cho trẻ một số tư thế phản kháng.

Học cách sử dụng vật nguy hiểm

Dạy bé sử dụng dao an toàn

Hầu hết phụ huynh thường cấm trẻ sử dụng những vật dụng có tính sát thương như dao, kéo, búa… Tuy nhiên, đó lại là những vật dụng không thể thiếu khi đi dã ngoại. Trẻ cần được hướng dẫn và cảnh báo mức độ nguy hiểm nếu sử dụng sai cách. Nếu trẻ đủ lớn, cha mẹ cũng có thể dạy bé cách sử dụng cơ bản như cắt, thái, đóng đinh…

Nên xem: Dạy trẻ kỹ năng dùng kéo an toàn bố mẹ không thể bỏ qua

Phân biệt các loại côn trùng

Ba mẹ thường dạy trẻ biết gọi tên các động vật lớn nhưng ít khi dạy bé về các loại côn trùng thường gặp như: muỗi, ong, sâu… Ngoài ra khi tham gia dã ngoại trong điều kiện tự nhiên bé cũng có thể gặp loài lưỡng cư như ếch hay động vật bò sát như rắn, động vật gặm nhấm như chuột. Do đó, trước khi để bé đi dã ngoại, cha mẹ hãy cho trẻ biết thêm về những loài động vật này và các kỹ năng phản ứng khi gặp chúng.

Làm gì để bớt ‘lo thon thót’ khi con đi dã ngoại cùng nhà trường?

Trẻ cần quan sát cẩn thận nơi mình dừng chân. Nếu có bụi rậm, bé phải biết dùng cành cây dài khua vào bụi trước khi muốn ngồi gần hoặc lấy vật lỡ rơi vào bụi rậm. Khi thấy côn trùng, trẻ phải tránh xa và biết cách hét to để cảnh báo mọi người. Trường hợp trẻ bị cắn, trẻ sẽ rất hoảng loạn nếu không có giáo viên hay người hướng dẫn ở gần. Bạn hãy chỉ bé thực hiện các hành động sau: rời khỏi vị trí có côn trùng, dùng nước miếng sát trùng nếu như quên mang theo thuốc, tuyệt đối không gãi vết cắn và lập tức báo cáo ngay cho người lớn. Đây là một kỹ năng dã ngoại quan trọng mà trẻ nên biết.

Tham khảo Cách xác định vết côn trùng cắn, phân biệt và cách xử lý

Phòng tránh dị ứng và ngộ độc thức ăn

Sẽ có nhiều bé bị dị ứng với đồ ăn hoặc một thành phần nào đó nên ba mẹ cần lưu ý riêng với người phụ trách. Tuy nhiên, bé cũng phải tự nhận thức về vấn đề của mình để chủ động tránh xa các món ăn dễ gây dị ứng. Điều này khá khó, nhất là khi bé nhìn thấy các bạn được ăn nhưng mình lại không. Ba mẹ hãy kiên nhẫn giải thích để bé hiểu rõ về thể trạng của mình.

Các biểu hiện của ngộ độc thức ăn khá dễ nhận biết như đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu hoặc nôn mửa. Người hướng dẫn sẽ dễ dàng nắm bắt tình hình và hỗ trợ trẻ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp không biểu hiện rõ ràng và khó nhận biết, trẻ cần nghỉ ngơi khi thấy cơ thể “không khỏe” và báo với người lớn về tình trạng sức khỏe.

Tập thói quen quan sát

Kỹ năng dã ngoại tiếp theo là rèn luyện khả năng quan sát. Khi đi dã ngoại, bé có thể sẽ gặp phải nhiều địa hình không dễ di chuyển. Bé cần lưu ý quan sát xung quanh để tránh những nguy hiểm té ngã do đường trơn, dốc, nhiều sỏi đá…

Bé cũng có thể gặp nhiều loài động – thực vật mới lạ và tò mò muốn chạm vào. Nhưng sẽ có nguy cơ những loài vật đó có độc và gây nguy hiểm cho bé. Vì thế, ba mẹ cần nhắc nhở bé nên tuân thủ hướng dẫn của người lớn, không tùy tiện chạm vào con vật hay loài cây nào đó.

Trước những chuyến dã ngoại, phụ huynh hãy thử đặt ra một số tình huống nguy hiểm giả định cho con để nắm bắt cách xử trí của con. Qua đó, bạn có thể khuyên bảo con nên và không nên làm gì trong từng trường hợp cụ thể. Từ những tình huống và kỹ năng dã ngoại tương ứng, trẻ có thể hình thành được phản xạ phù hợp khi rơi vào tình huống thực tế.

Làm gì để bớt ‘lo thon thót’ khi con đi dã ngoại cùng nhà trường? 1
Sending
User Review
0 (0 votes)

Summary

Theo sát con vì không yên tâm, hoặc ‘sống trong sợ hãi’ cho đến khi con trở về… là tình cảnh của không ít bố mẹ khi con đi dã ngoại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here