Đi lễ đầu năm 2019: Đi đâu và kiêng kỵ điều gì cho cả năm may mắn?

Bạn đã chuẩn bị gì cho dịp đi lễ đầu năm 2019? Nếu còn phân vân hay chưa biết cần chuẩn bị và kiêng kỵ điều gì thì xem ngay lời giải đáp của songvuikhoe.vn cho cả năm may mắn nhé!

6607

Mong cho “Phước Lộc Đầy Nhà”, năm mới thịnh vượng, với nhiều gia đình ở Việt Nam việc đi lễ chùa đầu năm cầu cho một năm mới gặp nhiều may mắn và an lành từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền. Bạn đã chuẩn bị gì cho dịp đi lễ đầu năm 2019? Nếu còn phân vân hay chưa biết cần chuẩn bị và kiêng kỵ điều gì thì xem ngay lời giải đáp của songvuikhoe.vn cho cả năm may mắn nhé!

Như một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam, người ta đi lễ đầu năm mới đơn giản chỉ là hướng tâm về Phật, cầu phúc, cầu may cho gia đình và mọi người xung quanh. Đi lễ chùa đầu năm để trút hết mọi những ưu phiền, những bộn bề, lo toan vất vả mà thành tâm nguyện cầu cho một năm mới an lành và tốt đẹp.

Bạn đã chuẩn bị gì cho dịp đi lễ chua đầu năm 2019?
Chuẩn bị hành trang gì cho dịp đi lễ chua đầu năm 2019?

Chuẩn bị hành trang gì cho dịp đi lễ đầu năm 2019 này?

Dù từ lâu lễ đền, chùa đầu năm đã trở thành một thói quen không thể thiếu những ngày Tết về nhưng dù sao đây cũng là một nghi lễ quan trọng, không thể xuề xòa. Ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất, ngày xuân đi tới nơi của Phật, những nơi linh thiêng ấy, bạn nên chỉn chu từng chút và lưu ý những điều dưới đây để có chuyến đi lễ chùa đầu năm tốt đẹp.

Áo dài, hay những bộ quần áo phật tử sẽ là những trang phục phù hợp hơn cả tại nơi lễ chùa
Áo dài, hay những bộ quần áo phật tử sẽ là những trang phục phù hợp hơn cả tại nơi lễ chùa

Xem thêm: Vòng Chú Đại Bi -Ý Nghĩa, Nguồn Gốc – Đặt Vòng Chú Đại Bi uy tín ở đâu?

Về trang phục

Là nơi thờ Phật, thờ thần linh nên việc khi vào chùa hay đền, miếu bạn nên mặc những trang phục lịch sự và nhã nhặn, kín đáo và đừng mặc những trang phục hở hang hay lòe loẹt. Không những tạo nên một cái nhìn đẹp trong mắt những người cùng tới viếng thăm vừa là thể hiện một thái độ kính trọng tới thần linh và tạo nên một nét đẹp hữu hình tại những nơi linh thiêng. Áo dài, hay những bộ quần áo phật tử sẽ là những trang phục phù hợp hơn cả tại nơi lễ chùa.

Về nguyên tắc ra – vào Chùa

Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Phải lưu ý rằng cửa chính giữa – Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng. Vì thế nếu để ý một chút bạn sẽ thường thấy, ngày thường nhiều chùa không mở cửa chính để tránh có những sai phạm không đáng có. Một điều nhỏ nữa là đi lễ chùa bạn tuyệt đối đừng giẫm lên bậu cửa mà phải bước qua bậu cửa vào Phật đường và Tam Bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.

Cổng tam quan
Cổng Tam quan

Về lễ vật và công đức

Hãy là người đi chùa “văn hóa” không phải cứ có thật nhiều lễ vật, hay công đức thật nhiều tiền mới là có tâm với Phật với thần linh. Bạn nên lưu ý rằng:

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật. Khi thắp hương bạn nên dâng hương tại đỉnh đặt bên ngoài, hạn chế thắp hương bên trong chùa, vì có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí. Không cắm hương tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ…

Đi lễ đầu năm 2019: Đi đâu và kiêng kỵ điều gì cho cả năm may mắn?

Khi công đức bạn cũng nên nhớ rằng, tiền nên đặt trong hòm công đức, tránh trường hợp đi rải tiền ở khắp nơi, khắp các ban bệ hay đặt vào tay tượng. Điều này không mang lại may mắn cho bạn nhưng một phần sẽ trở thành một hành động dung tục, làm mất đi vẻ đẹp linh thiêng và tôn kính nơi đền thờ, miếu mạo.

Mang theo một số vật phẩm phong thủy:

Có nhiều loại bùa may mắn mà bạn có thể mang theo bên mình như là một món đồ trang sức. Một số loại khác thì lại có thể hóa giải các sát khí, mang đến sự bình an cho gia đình. Trong thời điểm đầu năm mới, việc cầu may để cả năm an lành là điều rất cần thiết.

Đặc biệt theo truyền thuyết Bát Nhã Tâm Kinh trong đạo phật mang lại cho người đeo sự thanh tâm. Từ đó kéo theo rất nhiều may mắn trong cuộc sống như tiền tài, công danh, sự nghiệp. Hay giúp những người đang cô đơn tìm được một nửa hạnh phúc của đời mình.

Nhẫn-Bát-Nhã-Tâm_Kinh
Một số vật phẩm phong thủy có thể hóa giải các sát khí, mang đến sự bình an cho gia đình.

Xem Thêm : Nhẫn Bát Nhã Tâm Kinh – Nguồn Gốc, Ý Nghĩa

Money Amulet đã tồn tại qua rất nhiều thế kỷ và cho đến hiện nay nó vẫn có hiệu lực vô cùng thần kỳ.Chiếc bùa này được tin tưởng rằng nó sẽ mở lối cho tất cả các dòng năng lượng tiền tài và cho phép bạn có được những gì mà bạn xứng đáng.

Xem Thêm: MONEY AMULET – Bùa hộ mệnh cổ thu hút sự thịnh vượng

Một số lưu ý khác

– Xưng hô ở chùa: bạn nên dùng Phật danh “A di đà Phật” thay tên gọi để mở lời chào trụ trì và tăng ni trong chùa. Khi ra về cũng nên dùng câu này để bái biệt. Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,… và xưng mình là con.

– Chú ý hành xử, nói năng đúng mực.

– Tuyệt đối không tự ý lấy sử dụng hoặc mang bất kỳ loại đồ đạc gì của nhà chùa về làm của riêng.

– Khi bước đi không nên cắt ngang qua mặt những người đang quỳ lạy.

– Muốn làm lễ thì không nên quỳ phía sau những người đang đứng thắp hương.

Nên đi lễ đầu năm ở đâu?

Nếu còn đang phân vân hay chưa biết đi lễ chùa đầu năm 2019 ở đâu thì dưới đây là 10 ngôi đền, chùa linh thiêng nhất Việt Nam được người người ùa về viếng thăm mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Đền Trần – Nam Định

Ngôi đền có ấn Vua ban, điểm đi lễ chùa đầu năm linh thiêng nhất được mọi người “rỉ tai” nhau ùa về. Cứ mỗi dịp Rằm tháng Giêng âm lịch hằng năm, ngôi đền nhỏ ấy lại tấp nập đón du khách từ khắp mọi miền Tổ Quốc về xin ấn cầu may. Tương truyền rằng, người nào may mắn trong đêm ngày 14 xin được ấn đóng trên vải tấm lụa đỏ thì cả năm đó gặp nhiều may mắn và đặc lộc, đắc thọ.

Ngôi đền có ấn Vua ban
Ngôi đền có ấn Vua ban

Chùa Ba Vàng – Uông Bí, Quảng Ninh

Ngôi chùa nổi tiếng rộng lớn, xinh đẹp và có mạch phong thủy từ ngôi chùa linh thiêng của đỉnh Yên Tử.

Đi lễ đầu năm 2019: Đi đâu và kiêng kỵ điều gì cho cả năm may mắn?

Chùa Trấn Quốc – Hà Nội

Nổi tiếng linh thiêng lại là danh thắng kinh kỳ, chùa Trấn Quốc xưa thường là nơi các vua chúa ngự giá đến vãng cảnh và cúng lễ vào những ngày rằm, lễ Tết. Ngày đầu năm, ngôi chùa này luôn tấp nập những du khách, phật tử đến lễ chùa và cầu mong những điều may mắn sẽ đến với gia đình mình.
chùa Trấn Quốc xưa thường là nơi các vua chúa ngự giá đến vãng cảnh và cúng lễ
chùa Trấn Quốc xưa thường là nơi các vua chúa ngự giá đến vãng cảnh và cúng lễ

Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập. Như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á… Đây là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam.

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam
Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam

Đền ông Hoàng Mười – Nghệ An

Ông Hoàng Mười là một vị thánh trong hệ thống thần điện tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại năm 2016.

Đền ông Hoàng Mười
Đền ông Hoàng Mười

Chùa Vĩnh Nghiêm – TP Hồ Chí Minh

Chùa Vĩnh Nghiêm là ngôi chùa lớn và nổi tiếng của TPHCM. Con đường phía trước chùa từng là nơi ghi dấu trận chiến cuối cùng của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi năm 1964.

Tháp đá tại chùa Vĩnh Nghiêm được ghi nhận là tháp đá cao nhất
Tháp đá tại chùa Vĩnh Nghiêm được ghi nhận là tháp đá cao nhất Việt Nam

Tháp đá tại chùa Vĩnh Nghiêm được ghi nhận là tháp đá cao nhất, công phu nhất tại Việt Nam. Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những ngôi chùa lớn và nổi tiếng nhất của Sài Gòn. Ngoài ra ngôi chùa này còn được ghi nhận là ngôi chùa có tháp đá cao nhất và công phu nhất tại Việt Nam với 7 tầng, cao đến 14m. Tòa tháp đặc biệt này được xây dựng với nghệ thuật trổ đá dày đặc, công phu với hoa văn và họa tiết điêu khắc phủ kín… theo phong cách văn hóa Lý – Trần.

Chùa Giác Lâm

Giác Lâm là một trong những ngôi chùa được xây dựng sớm nhất ở đất Gia Định – Sài Gòn còn tồn tại đến ngày nay. Chùa Giác Lâm có mặt tại Gia Định (Sài Gòn) từ năm 1744, do cư sĩ Lý Thụy Long xây dựng. Kiến trúc của chùa Giác Lâm được coi là tiêu biểu nhất cho lối kiến trúc của các ngôi chùa tại khu vực Nam Bộ. Với mặt bằng tổng thể theo kiểu chữ “Tam”, gồm có 98 cột chống đỡ, bên trong chùa bài trí 113 pho tượng cổ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau.

Kiến trúc của chùa Giác Lâm được coi là tiêu biểu nhất cho lối kiến trúc của các ngôi chùa tại khu vực Nam Bộ
Kiến trúc của chùa Giác Lâm được coi là tiêu biểu nhất cho lối kiến trúc của các ngôi chùa tại khu vực Nam Bộ

Chùa Giác Lâm là nơi chứa đựng nhiều tư liệu quý báu về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc tôn giáo. Ngày xuân nơi đây đón hàng ngàn khách thập phương và du khách quốc tế đến lễ phật tôn kính và chiêm ngưỡng nét cổ kính uy nghiêm của chùa.

Chùa Vĩnh Tràng – Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng tọa lạc trên đường Nguyễn Trung Trực, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Việt Nam. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng ở Nam Bộ, được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, và là một điểm hành hương và du lịch nổi tiếng.

Đi lễ đầu năm 2019: Đi đâu và kiêng kỵ điều gì cho cả năm may mắn?

Chùa Đại Tòng Lâm – Bà Rịa  Vũng Tàu

Chùa Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Thiện Hòa (1907 – 1978) từ chùa Ấn Quang (TP Hồ Chí Minh) đến khai sơn vào năm 1958. Với mục đích xây dựng nơi đây thành một đại tòng lâm có quy mô lớn, tiến đến mở Phật học viện, quy tụ tăng ni khắp nơi về tu học, đào tạo ỉực lượng kế thừa thực hiện sự nghiệp hoằng pháp độ sinh. Sau khi ngài mất (1978), ý nguyện này vẫn được các vị trụ trì kế tục thực hiện.

Đi lễ đầu năm 2019: Đi đâu và kiêng kỵ điều gì cho cả năm may mắn?

Chùa Long Hưng – An Giang (chùa Giồng Thành)

Chùa Long Hưng thường được gọi chùa Giồng Thành, là một trong những đi tích ở An Giang. Vào năm 1986 chua Long Hưng được Nhà nước công nhận, xếp hạng quốc gia , cách trung tâm tỉnh An Giang khoảng 75km về hướng Châu Đốc, cách huyện lỵ Tân Châu 3km về hướng Phú Tân.

Đi lễ đầu năm 2019: Đi đâu và kiêng kỵ điều gì cho cả năm may mắn?