Chitosan là gì? 10+ Tác Dụng của Chitosan Với Sức Khỏe

Chitosan có tác dụng như nào đối với cơ thể? Tại sau nhiều san phẩm có thành phần Chitosan đến thế? 10+ Công dụng của Chitosan

1637
chitosan là gì
chitosan

Chitosan có thể ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Vậy Chitosan là gì? Tác dụng của Chitosan? Hãy cùng tìm hiều nguồn gốc, các cách bổ sung Chitosan hợp lý trong bài viết này của chuyên mục Tin Y KhoaSongVuiKhoe.vn

CHITOSAN LÀ GÌ?

ChitosanPolysaccharide thường gặp nhiều thứ 2 có trong tự nhiên. Với đặc tính có khả năng tự phân hủy sinh học cao, không độc, có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe con người. Ngoài ra, Chitosan được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Về bản chất hóa học: Chitosan là một polysacarit mạch thẳng được cấu tạo từ các D-glucosamine (đơn vị đã deaxetyl hóa) và N-acetyl-D-Glucosamine (đơn vị chứa nhóm acetyl) liên kết tại vị trí β-(1-4) (Nguồn wikipedia)

ĐIỀU CHẾ CHITOSAN TỪ ĐÂU?

Chitosan được sản xuất trong công nghiệp dựa trên phương pháp deacetyl hóa chitin. Chitin vốn là chất tạo nên cấu trúc của thành tế bào của loài nấm và lớp vỏ của các loài giáp xác.

sản xuất chitosan
phân biệt chitin và chitosan

Tuy nhiên, chitin tự nhiên trong vỏ tôm thường liên kết với protein, canxi, lipid, sắc tố…nên thường phải làm sạch trước khi sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất. Hai bước chính để làm sạch chitin là:

 • Khử khoáng bằng acid.
 • Sau đó khử protein bằng kiềm hoặc một enzyme protease.

Độ deacetyl hóa (%DD) có thể được xác định bằng phương pháp đo phổ NMR, %DD của chitosan sản xuất thương mại thường dao động trong khoảng từ 60 đến 100%. Tổng quan, phân tử lượng của chitosan thương mại nằm trong khoảng 3800 – 20,000 Daltons.

Phương pháp deacetyl hóa chitosan thông dụng là sử dụng lượng dư dung dịch NaOH. Phương pháp này cho phép thu được sản phẩm có %DD cao đến 98%.

CHITOSAN TỰ NHIÊN CÓ Ở ĐÂU?

Chitosan có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, tập trung nhiều trong vỏ các loài thủy, hải sản giáp xác như: tôm, cua, mai mực.

nguyên liệu điều chế chitosan
chitin có rất nhiều ở vỏ các loài giáp xác

Ít được ứng dụng hơn, chitin còn hiện diện dưới một vài hình thức khác: khá tinh khiết (sâu bướm), trong các lớp rất mỏng (cánh bướm, có hiệu ứng màu tuyệt vời), cùng với các protein tạo ra sclerotin (thành phần chính trong bộ xương ngoài của côn trùng)…..

10+ TÁC DỤNG CỦA CHITOSAN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Polysaccharide được tìm thấy nhiều thứ 2 trong tự nhiên, rất may chitosan có rất nhiều ứng dụng trong đời sống. Đặc biệt là lĩnh vực sức khỏe của con người.

TÁC DỤNG TRONG DƯỢC PHẨM

 • Trong y dược thì chitosan chủ yếu được làm tá dược.
 • Chất dẫn thuốc hấp thu qua da.
 • Băng gạc y tế cầm máu: Các muối chitosan có được khi pha trộn chitosan với axit hữu cơ như axit succinic hoặc lactic sẽ tác dụng với màng tế bào hồng cầu, tiểu cầu khiến sự hình thành cục máu đông được nhanh chóng hơn. Hiện nay, cả Mỹ và Anh đã sử dụng băng cầm máu có chitosan trên các chiến trường.
 • Chất chống nhiễm khuẩn: Nhũ tương của chitosans có tác dụng chống nấm candida albicans và aspergillus nige, ký sinh trùng Leishmania infantum.

TÁC DỤNG TRONG MỸ PHẨM

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Kết hợp việc dùng chitosan với các hoạt chất có tác dụng tích cực đối với các tế bào da, giúp chống oxy hóa cao, duy trì độ đàn hồi của da.

TÁC DỤNG CỦA CHITOSAN TRONG HỖ TRỢ GIẢM CÂN

Đây được ví như khắc tinh của mỡ thừa. Bởi vì chitosan được coi như một dạng chất xơ hòa tan, mang điện tích dương. Khi được hấp thụ vào ruột chúng kết hợp với các gốc tự do làm giảm đáng kể chuỗi phản ứng gốc tự do gây ra.

Nó sẽ đi khắp cơ thể tìm hút những chất mang điện tích âm như: chất béo, lipid, cholesterol, dầu mỡ và đào thải những chất béo này ra ngoài.

Keto Slim Chính Hãng
Viên Sủi Keto Slim

Viên sủi hỗ trợ giảm cân Keto Slim có thành phần chitosan đang được đánh giá rất cao trên thị trường.

TÁC DỤNG CỦA CHITOSAN TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG.

Chitosan được xem như một chất xơ tự nhiên, khi được đưa vào đường tiêu hóa chúng ức chế sự hấp thu glucose qua đường ruột. Nghiên cứu chứng minh, Chitosan có tác dụng ức chế enzym tiêu hóa cacbohydrat alpha – glucosidase , giúp giảm đường huyết sau ăn hiệu quả.

Đồng thời Chitosan làm tăng độ nhạy cảm Insulin thông qua các yếu tố PPAR – gamma , adiponectin , adenosine monophosphate – activated protein kinase , Glucose transporter type 4 làm tăng mức sử dụng đường tại các mô , tế bào làm giảm đường trong máu

Viên Sủi Satochi
Viên sủi tiểu đường Satochi

TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG GAN

Chitosan giúp ức chế hấp thụ cholesterol, giảm mỡ mãu chính vì thế làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan. Giúp tăng cường sức khỏe của gan.

TĂNG CƯỜNG HỆ TIÊU HÓA

Chitosan như một chất xơ tự nhiên kích thích chọn lọc các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa như Lactobacillus , Bifido – bacterium đồng thời nó ức chế sự phát triển các vi khuẩn có hại đường ruột . Bởi vậy giúp phát triển hệ vi khuẩn có lợi đường ruột , giúp tăng cường miễn dich cơ thể, nó đóng vai trò như một Prebiotics tự nhiên.

BỔ SUNG CHITOSAN NHƯ THẾ NÀO?

Cách nhanh và hiệu quả nhất là hấp thu theo đường tiêu hóa. một số thực phẩm và thực phẩm bổ sung sau có hàm lượng cao chitosan

CÁC THỰC PHẨM TỰ NHIÊN CÓ CHITOSAN

Chitin và chitosan có trong tự nhiên rất nhiều, có thể kể ra như :

 • Vỏ tôm cua, giáp xác (là chitin khi vào cơ thể có thể tổng hợp một phàn nhỏ thành chitosan)
 • Rau họ cải.
 • Các lòa nấm, vi nấm
 • Côn trùng (không có ý nghĩ dinh dưỡng)

Tuy chitosan có rất nhiều trong tự nhiên nhưng đó thường là dạng chitin chưa tổng hợp nên khả năng hấp thu để bảo vệ, tăng cường sức khỏe là không cao. Bạn có thể tham khảo một số thực phẩm hỗ trọ có chitosan đã tổng hợp sau tùy theo mục đích:

DÙNG THỰC PHẨM HỖ TRỢ CÓ CHITOSAN VỚI MỤC ĐÍCH RÕ RÀNG

CHITOSAN HỎI-ĐÁP NHANH

Chitosan là gì?

ChitosanPolysaccharide thường gặp nhiều thứ 2 có trong tự nhiên. Với đặc tính có khả năng tự phân hủy sinh học cao, không độc.

Chitosan có tốt không?

Chitosan có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe con người.

Chitosan có giúp giảm cân không?

Có, đây được ví như khắc tinh của mỡ thừa

Uống Chitosan như thế nào?

Ăn các thực phẩm hoặc dùng thực phẩm hỗ trợ để có kết quả tốt.

SỐNG VUI KHỎE

Mọi thông tin trong bài viết có giá trị tham khảo, không có giá trị thay thế chuẩn đoán của chuyên gia y tế.

Chitosan 790
Overall
5
 • Chất Lượng
Sending
User Review
0 (0 votes)

Đánh Giá Chung

Thông tin chi tiết về Chitosan một hoạt chất được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, đặc biệt là lĩnh vực sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, điều trị tiểu đường, dạ dày, tăng cường sức đề kháng.

1 COMMENT