10 lời khuyên bổ ích của bác sĩ cho mẹ có con nhỏ

Trong hành trình nuôi dưỡng và chăm sóc 1 đứa trẻ lứa lên, những lời khuyên đúng đắn bổ ích và chỉ dẫn khoa học là vô cùng cần thiết. Dưới đây là những điều mà các chuyên gia, bác sĩ dành tặng cho các bà mẹ có con nhỏ

21

Trong hành trình nuôi dưỡng và chăm sóc 1 đứa trẻ lứa lên, những lời khuyên đúng đắn bổ ích và chỉ dẫn khoa học là vô cùng cần thiết. Dưới đây là những điều mà các chuyên gia, bác sĩ dành tặng cho các bà mẹ có con nhỏ

Khi mẹ có con nhỏ dưới 1 tuổi không ngừng khóc, hãy áp dụng những cách này

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều và ngủ ngoan lành nếu như trẻ đã được thay bỉm sạch sẽ, khô ráo, bú đủ, nếu ngủ đủ giấc thì bé sẽ nằm chơi và nhoẻn miệng cười nhìn mẹ. Nhôi đôi khi bé ăn no ngủ kỹ, quần áo bỉm sạch sẽ mà khóc không ngừng vậy mẹ hãy thử những cách này theo lời chuyên gia tư vấn:

10 lời khuyên bổ ích của bác sĩ cho mẹ có con nhỏ
Bế áp vào người, cho nghe nhạc nhẹ là một trong những cách để trẻ ngừng khóc

–  Bật một bản nhạc nhẹ nhàng.

– Ôm con trong vòng tay, áp về phía ngực.

– Vừa bế vừa đi bộ trong nhà hoặc đặt bé trong xe đẩy và đẩy đi đẩy lại.

– Tạo ra những âm thanh gây chú ý, với điều kiện âm thanh nhịp nhàng, dễ chịu để trẻ bị thu hút,kể cho con nghe hôm nay mẹ mệt thế nào,mẹ đi làm ra làm sao,mẹ yêu con nhất và thơm nhẹ vào trán cho bé.

Mẹ có con nhỏ hãy để con nằm chung giường cho đến khi con ít nhất 3 tuổi

Ngày nay, có nhiều các bà mẹ có con nhỏ quan điểm rằng nên để trẻ ngủ riêng buổi tối ngay từ nhỏ,ngủ trong nôi một mình để rèn tính tự lập và không ảnh hưởng tới giấc ngủ của bố mẹ. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, bé cần phải được ngủ với mẹ, ít nhất là cho tới khi trẻ 3 tuổi để đảm bảo sự an toàn nhất cho trẻ, . Bác sĩ nhi khoa chỉ ra rằng sẽ không an toàn khi đặt trẻ ngủ riêng ở một phòng khác khi còn quá nhỏ.

10 lời khuyên bổ ích của bác sĩ cho mẹ có con nhỏ

Đã bao giờ bạn thượng tưởng ra cảnh tối đến con mình chỉ 1 tuổi nằm một mình trong nôi còn mẹ thì ngủ trên giường với bố sẽ thế nào. Một chiếc khăn bay nhẹ vào mặt sẽ khiến con khó thở thậm chí ngạt thở nếu đó là chiếc gối hay con thú bông rồi thì khi bé cựa mình cũng có thể bị trớ lên mũi v.v lúc ấy chỉ có ánh mắt cầu cứu nhìn mẹ đang ngủ thôi chứ 1 tuổi sao biết gọi mẹ ơi.

Trong một nghiên cứu được tiến hành trên trẻ sơ sinh, với những trẻ ngủ riêng trong cũi và trẻ được nằm cạnh mẹ, kết quả cho thấy nhóm những em bé nằm riêng một mình bị căng thẳng gấp 3 lần so với những bé được nằm cạnh mẹ.

Theo các nhà khoa học, tốt nhất là nên để trẻ ngủ chung giường cho tới khi 3 tuổi. Đặc biệt, các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không cho trẻ 4 tháng ngủ riêng và rất không an toàn và các vấn đề trong đêm tối mà không có mẹ hỗ trợ.

Đừng quá lo lắng khi trẻ chưa biết tự ngồi bô

Ở giai đoạn trẻ đã biết đi, đã có thể “cai” bỉm là một điều khá hữu ích với các bà mẹ có con nhỏ bởi việc này sẽ giúp tiết kiệm một khoản kinh phí khá lớn về tiền tã, bỉm. Tuy nhiên, đừng quá nóng vội trong việc ép trẻ phải ngồi bô hoặc đi vệ sinh theo giờ sẽ mất phản xạ của trẻ,phải để cơ thể cuả bé tự thích nghi và điều chỉnh

10 lời khuyên bổ ích của bác sĩ cho mẹ có con nhỏ
Không nên quá nóng vội nếu con chưa tự giác biết ngồi bô

Các mẹ có con nhỏ ạ.Theo các bác sĩ nhi khoa, không có độ tuổi cố định cho mọi đứa trẻ về việc nhất định phải biết ngồi bô ở tuổi đó. Thông thường thì trẻ trong độ tuổi 2 – 4 tuổi bắt đầu có thể tự biết thực hiện việc này. Bạn có thể hướng dẫn, tạo sự chú ý cho con và để con thích nghi dần dần. Không nên bực bội khi trẻ vẫn “mất kiểm soát” và chưa thể tự mình ngồi bô được,Mẹ chú ý khi mới cho con tập ngồi bô bé sẽ sợ hãi vì bô là vật thể lạ đối với bé,mẹ cần kiên nhẫn và sẵn sàng ngồi cạnh con nắm tay và giải thích vì sao con cần ngồi bô,sau 2 đến 3 lần như vậy bé sẽ không sợ, thậm chí khi buồn vệ sinh bé sẽ gọi gọi mẹ ơi lấy bô cho con.

Đừng ép con ăn nhiều chỉ vì lo sợ con sẽ đói

Ép con ăn,thậm chí dọa nạt “nếu con không ăn mẹ cho vào máy giặt” ..v.v là một trong những sai lầm mà rất nhiều các bà mẹ thường mắc phải. Việc làm này vô tình lại khiến ăn uống trở thành một cực hình với con,sự mệt mỏi với mẹ và là cuộc chiến của cả nhà mà lẽ ra nó phải là niềm vui và sự hứng khởi.

10 lời khuyên bổ ích của bác sĩ cho mẹ có con nhỏ
Hãy để con ăn theo nhu cầu, đừng ép con phải ăn quá nhiều

Điều mà các bà mẹ có con nhỏ nên làm là đặt lên bàn những món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe và sau đó để trẻ ăn theo nhu cầu của mình cũng giống như ba mẹ khi ăn cơm có thể là muôn ăn thử một miếng trứng rồi ăn miếng đậu sau dó ăn cơm,có khi thì muốn ăn cơm rồi ăn chút canh nữa,hôm nào mùa hè oi bức khát nước muốn ăn chút canh trước rồi mới ăn cơm. Đâu phải hôm nào cũng ăn theo thứ tự cơm-canh-trứng-thịt đâu,trẻ em cũng vậy. Đặc biệt có mẹ sợ con không ăn,ăn đói lại trộn tất cả lên rồi dằm dằm dằm trộn trộn,chan thêm tí canh vữa hết cả cơm ra,nát nát còn gì là mùi thơm của cơm nóng nữa đâu rồi bón cho con,ừ thì nó ăn đấy nhưng nó ăn không ngon rồi bữa sau thấy cơm là nó sợ,nó khóc. Hãy nấu những món ăn đảm bảo nhất còn việc ăn với số lượng bao nhiêu hãy để con bạn tự quyết định thay vì ép con ăn thật nhiều để rồi chúng hoảng sợ.Chỉ cần khi con ăn xong mẹ hỏi con ăn no chưa,nếu đói thì bảo” mẹ ơi con ăn nữa ” sau vài lần như vậy trẻ sẽ biết rằng khi no thì bảo ” mẹ ơi con no rồi” hoặc đói thì bảo” mẹ ơi con ăn nữa” Đừng ép con bạn để đến nỗi no hay đói cũng không biết gì không biết bảo ai,mẹ cho gì thì ăn vậy.

Nên xem: Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida

Cho trẻ được cùng tham gia trò chuyện với bác sĩ khi đưa con đi khám bệnh.

Cho con hiểu biết về sức khỏe và tự trang bị kiến thức cho con mình là điều rất quan trọng khi nuôi dạy một đứa trẻ. Nhiều bố mẹ hay có suy nghĩ để trẻ chờ bên ngoài trong khi mình vào trao đổi với bác sĩ về các vấn đề của con, điều này có lẽ nên thay đổi.Trẻ em nên được tìm hiểu,được nghe bác sĩ tư vấn hoặc trả lời các câu hỏi của bác sĩ về tình hình sức khỏe của mình là như thế nào. Với trẻ trên 3 tuổi có thể nhận biết đau,không đau,bỏng,lạnh,mặn,ngọt gọi chung là cảm giác,vị giác,tri giác. Ví dụ khi bác sĩ hỏi con đau ở đâu, mẹ trả lời thay con”cháu đau ở răng”thế mẹ có biết đau răng nào trên hay dưới,răng số mấy đau nhiều hay ít,biết không?

10 lời khuyên bổ ích của bác sĩ cho mẹ có con nhỏ

Hãy cho con tham gia vào cuộc gặp với bác sĩ để trẻ tự trả lời nếu có thể. Bác sĩ sẽ hỏi con đau chỗ nào”con đau ở răng” răng nào há miệng bác xem. Khi đó trẻ sẽ ý thức được há miệng và chỉ tay vào chiếc răng mà con thấy đau và nếu có 2 chiếc răng sâu bé còn trả lời được răng nào đau nhiều hay ít nếu bác sĩ hỏi” răng nào đau nhiều hơn”. Cho trẻ tham gia và nghe cuộc trò chuyện của cha mẹ với bác sĩ nhi khoa sẽ giúp trẻ có ý thức,hiểu biết hơn về các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Nếu bé nghe được bác sĩ bảo” trước khi đi ngủ mẹ hãy cho con súc miệng nước muối” thì ngay tối hôm đó bé sẽ tự bảo mẹ “lấy nước muối cho con” thay vì mẹ phải gọi con ơi đi súc miệng. Đừng cô lập con, đừng tự mình trả lời mọi câu hỏi của bác sĩ về sức khỏe của con khi đi khám. Hãy tự trang bị kiến thức cho con thay vì điều này giúp trẻ nhận ra rằng trẻ cũng cần phải có trách nhiệm với sức khỏe của chính mình.

Khen ngợi,xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng của trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Các chuyên gia tâm lý nhi khoa kết luận rằng, trẻ em sẽ hạnh phúc hơn khi có lòng tự trọng tốt hơn. Nguyên nhân là bởi trẻ có lòng tự trọng sẽ ít khuất phục trước những áp lực hay sự áp bức từ người khác. Lòng tự trọng, sự tự tin giúp trẻ đưa ra những quyết định chính xác hơn cho mình. Cha mẹ đang nuôi con nhỏ nên dành lời khen ngợi khi con thực sự làm tốt, ghi nhận những nỗ lực và thành tích của các con, khuyến khích con phát triển hai thói quen này. Khi con dọn xong đồ chơi của mình, mẹ có thể nói”con cất hết đồ chơi rồi à, hôm nay chăm chỉ quá” hoặc “Đậu của mẹ sắp lớn rồi đã biết cất đồ chơi rồi đó”. Khi con nhận được lời khen như vậy thì ngày mai bé sẽ tự giác cất gọn đồ chơi sau khi chơi xong để mình tiếp tục làm người lớn,tiếp tục giỏi trong mắt bố mẹ chứ không cần mẹ phải nói” Con có cất ngay đồ chơi đi không”

10 lời khuyên bổ ích của bác sĩ cho mẹ có con nhỏ
Cần khích lệ để trẻ phát triển sự tự tin vào bản thân

Để con thể hiện lòng tự trọng và sự tự tin các mẹ đang nuôi con nhỏ hãy

– Trao cho con những công việc, trách nhiệm phù hợp với lứa tuổi của con. Không quên nói lời cảm ơn khi con hoàn thành những nhiệm vụ đó

– Dành nhiều thời gian cho con hơn, điều đó giúp con thấy rằng chúng có vai trò quan trọng trong cuộc sống này

Nên xem: Có nên cho con làm việc nặng ?

Hãy cho trẻ tự đưa ra quyết định từ những việc nhỏ thay vì áp đặt con theo ý mình

Ngay cả một đứa trẻ mới biết đi cũng cần được dạy tính độc lập, tự quyết. Các chuyên gia nhi khoa nói rằng bắt trẻ tuân theo quyết định của bố mẹ không phải là một cách dạy con đúng đắn nhất. Tốt hơn hết các mẹ đang nuôi con nhỏ hãy hướng con suy nghĩ đúng và để con tự làm theo ý nghĩ đúng đó. Khi cho con đi siêu thị, bạn hãy hỏi con

Bố-” Đậu ơi con muốn ăn quả gì, quả táo hay lê”.

Con- ” Không con muốn ăn quả này”

Bố-“à đây là quả chanh không ăn được, quả này chua con ạ”.

Con-“Không ăn được à bố,chua à,Đậu không thích quả chua này đâu,ăn táo cũng được”

Đó khi bạn hỏi con tức là bạn cho con sự lựa chọn, đồng thời để con biết rằng quả chanh có vị chua và con ăn quả táo sẽ thấy ngon hơn vì đó là sự lựa chọn của con. Chứ không phải ” con phải ăn quả táo” và con ăn táo một cách miễn cưỡng, trong đầu nghĩ đến quả chanh mà không hể biết quả chanh  chua hay ngọt. Bố mẹ cũng không thể biết con đang nghĩ gì vì con có cơ hội nói đâu mà biết. Không nên áp đặt ý chí, suy nghĩ của người lớn lên trẻ, dù là một đứa trẻ mới chỉ biết đi.

10 lời khuyên bổ ích của bác sĩ cho mẹ có con nhỏ
Các mẹ có con nhỏ hãy cho con quyền lựa chọn những món đồ mà trẻ thích thay vì áp đặt

Để biết con nghĩ gì hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như hỏi con muốn ăn gì cho bữa tối hoặc để trẻ tự lựa đồ mà chúng muốn mặc trước khi đi ra khỏi nhà.

Con nhỏ nhưng mẹ không được nuông chiều cảm xúc tiêu cực của con.

Trong một cửa hàng, con la hét đòi bằng được thứ đồ chơi mình muốn là một “kịch bản điển hình” mà rất nhiều cha mẹ gặp phải. Các chuyên gia chỉ ra rằng để xử lý tình huống này, ngăn chặn cơn giận dữ của con đó chính là… phớt lờ chúng.

10 lời khuyên bổ ích của bác sĩ cho mẹ có con nhỏ
Không nên quá nuông chiều hay thỏa hiệp với sự nhõng nhẽo, vòi vĩnh của trẻ

Nếu bố mẹ có con nhỏ tỏ ra lo lắng, tìm cách dỗ dành thì trẻ sẽ càng làm nũng hơn nữa. Do đó, bạn hãy nhìn đi chỗ khác. Khi đó, con bạn sẽ nhận ra rằng sự ăn vạ của chúng không có tác động tới bố mẹ và sẽ phải dừng lại.Tất nhiên cách này sẽ khó thực hiện nhất là khi đang ở bên ngoài, chỗ đông người, con la hết còn mẹ thì vừa giạn vừa ngại tím mặt với người xung quanh. Vì thế,để thực hiện được cách này, trước tên mẹ hãy áp dụng nó khi ở nhà, không nuông chiều mọi vòi vĩnh ở trẻ để trẻ dần dần tự thấy không thể làm như vậy vì la hét, có khi nằm ra nền nhà ăn vạ không có tác dụng gì,sau vài lần trẻ cũng thôi chuyện la hét ăn vạ khi ra bên ngoài.

Chú ý đến những thay đổi trong thói quen ăn uống, sinh hoạt của trẻ

Các bác sĩ nói rằng, trẻ em luôn có những thói quen trong ăn uống, sinh hoạt, và khi những thói quen này đột nhiên thay đổi rất có thể nó báo hiệu một trong những dấu hiệu không tốt về sức khỏe hoặc tâm sinh lý của con. Ví dụ trẻ đột nhiên bỏ bữa, không chịu ăn có thể con đau bụng buồn nôn do trước đó ăn thức ăn lạ. Thức dậy giữa đêm có thể do sinh lý như ngủ mơ do xem hoạt hình nhiều nhưng cũngcó thể do bệnh lý , đổ mồ hôi khi ăn, ngủ li bì… là những biểu hiện mà bố mẹ không thể chủ quan, phải theo dõi để can thiệp khi bé có vấn đề về sức khỏe.

10 lời khuyên bổ ích của bác sĩ cho mẹ có con nhỏ
Các mẹ có con nhỏ nên theo dõi các thay đổi ở trẻ để kịp thời phát hiện những vấn đề về sức khỏe

Làm cha mẹ hãy quan sát và ghi nhớ thói quen của con mình để phản ứng kịp thời khi thấy có thay đổi bất thường.

Nên xem: Dùng thìa để vào lưỡi, bút chì kẹp vào chân biết cơ thể đang bị bệnh gì

10. Đừng tạo áp lực cho bản thân

Bạn nên nhớ không cha mẹ nào là hoàn hảo, chỉ có cha mẹ yêu con theo cách hoàn hảo của mình và tất cả chúng ta đều đã phạm sai lầm là để ý đến bà hàng xóm. Đã có hàng tỉ câu chuyện như thế này.

Bà hàng xóm sang nhà chơi bảo” mày nuôi con cái kiểu gì mà nó gầy thế,ăn hết của con à” Thế rồi bạn dằn vặt vì chuyện đó,ủa sao bạn không nghĩ ngược lại một chút, thực ra là bà kia độc mồm. Bà đã từng làm mẹ và bà ấy thừa hiểu cha mẹ luôn dành thứ tốt nhất cho con mình thì bạn cũng sẽ như vậy chứ ai ăn của con. Xin bà hàng xóm đừng biện hộ là tôi nói đùa mà chính bà đang động đến lòng tự trọng của người làm mẹ. Nếu bà hàng xóm kia tốt đẹp thì câu chuyện sẽ thế này.

– ” Sao con mày nó gầy thế hả cháu,có cho uống sữa ngoài không hay nó ăn ít….”

-“Cháu có cho uống sữa ngoài,nó vẫn ăn nhưng không lên cân bà ạ”

-“Ừ thế chắc hấp thụ kém,lúc nào ra viện nhi khám dinh dưỡng xem,hoặc đổi sữa xem sao”

-“Vâng cháu cảm ơn,cũng định đổi sang sữa khác”……….

Đấy câu chuyện sẽ là một hướng khác,chưa kể đến chuyện trẻ sơ sinh có được uống nước không vẫn còn là châm ngòi cho cãi vã giữa mẹ chồng nàng dâu.

10 lời khuyên bổ ích của bác sĩ cho mẹ có con nhỏ
Các mẹ có con nhỏ hãy tin vào bản năng của mình

Năm tôi 2 tuổi. cứ ăn 1 phút là ị,ăn 1 phút là ị,giống như cái ống nước ấy,cho vào đầu này thì ra đầu kia luôn,dạ dày không kịp co bóp hay hấp thụ gì cả. Mẹ tôi bảo với mẹ chồng thì bà bảo”trẻ con ăn thì phải ỉa là đúng rồi” mẹ tôi khóc nhờ người đưa tôi đến 1 bà lang vì thời bao cấp đi viện khó mà xa lắm,bà lang kết luận tôi bị bệnh đường ruột, cho thuốc về đun uống,1 tuần là khỏi

Bạn hãy tin vào bản năng làm cha mẹ của mình, quan sát và ghi nhớ thói quen của con,cho con tự quyết định, quan trọng nhất là yêu thương con cái của bạn và để cho con biết điều đó,bạn là mẹ của con bạn chứ không phải mẹ chồng là mẹ của con bạn. Khi bạn thấy bực tức vì những la hét hay lời rên rỉ của con, hãy cho mình khoảng một thời gian bình tĩnh lại, bạn nhé.

10 lời khuyên bổ ích của bác sĩ cho mẹ có con nhỏ 1
Sending
User Review
0 (0 votes)

Summary

Trong hành trình nuôi dưỡng và chăm sóc 1 đứa trẻ lứa lên, những lời khuyên đúng đắn bổ ích và chỉ dẫn khoa học là vô cùng cần thiết. Dưới đây là những điều mà các chuyên gia, bác sĩ dành tặng cho các bà mẹ có con nhỏ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here